Giới trẻ hiện nay : Sống hiện đại không ngại đi vay

Cho vay tiêu dùng từ các công ty tài chính được coi là “cứu cánh” đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ khi có nhu cầu mua sắm phục vụ đời sống cá nhân và công việc nhưng bản thân chưa đủ khả năng tài chính để chi trả ngay lập tức trong khi lại cách “chuẩn” vay ngân hàng quá xa.
Nắm bắt cơ hội “vàng” nhờ vay tiêu dùng
Chia sẻ của một sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: Ngoài việc theo tại trường, Vũ đồng thời là quản trị viên của trang fanpage chính thức cho một cửa hàng thời trang. Do công việc phải tương tác thường xuyên trên facebook nên bạn cần một chiếc điện thoại thông minh hiện đại và nhiều tính năng. Sau khi cân nhắc, bạn quyết định mua một chiếc “smartphone” với giá gần 20 triệu đồng bằng hình thức trả góp tại một siêu thị điện máy trên đường Tây Sơn (Hà Nội).

Cụ thể, bạn phải trả trước 10% giá trị chiếc điện thoại, số tiền còn lại thanh toán theo hình thức vay trả góp trong vòng 1 năm. Tính ra, số tiền trả góp này chỉ bằng 1/3 thu nhập hàng tháng mà bạn nhận được từ việc làm thêm kể trên. Số tiền dư ra giúp bạn trang trải toàn bộ sinh hoạt phí mà không phải phụ thuộc vào gia đình. “Vay tiêu dùng giúp mình không bị bỏ lỡ cơ hội việc làm bởi đây là một công việc tốt, thu nhập ổn định mà thời gian rất linh hoạt, phù hợp với lịch học của mình”, Vũ chia sẻ.

Không riêng gì Vũ mà hàng triệu bạn trẻ khác cũng đang là đối tượng khách hàng mục tiêu của các công ty tài chính. Cụ thể, theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam chủ yếu đến từ nhóm khách hàng mục tiêu có quy mô khoảng 30 triệu người trong độ tuổi 20-50.  Với dân số khoảng 95 triệu người, trong đó hơn một nửa là người trẻ có mức tiêu dùng cao, Việt Nam được đánh giá đang trong giai đoạn “vàng” để phát triển tín dụng tiêu dùng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thủ tục cho vay linh hoạt, hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thậm chí chỉ mất chưa tới 15 phút là các nguyên nhân chính khiến loại hình cho vay của các công ty tài chính hấp dẫn khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Vay tiêu dùng được lòng giới trẻ hiện nay
Xu hướng tự lập sớm hơn, kết hợp với sự năng động trong quá trình hội nhập với các nền văn hóa khác biệt trên thế giới… là động lực giúp giới trẻ dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ cho vay tiêu dùng hơn bao giờ hết.

Quả thực vậy, giới trẻ giờ đây mua điện thoại, máy tính, trang thiết bị điện tử… không chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà còn sử dụng các sản phẩm này để hỗ trợ công việc và học tập. Nhiều sinh viên vay mua xe máy chạy thêm Grab… nhằm chủ động trang trải học phí, giảm lệ thuộc vào gia đình và từng bước chuẩn bị hành trang cho cuộc sống sau này.

“Phao cứu sinh” cho nhu cầu tài chính nhỏ
Đối với nhiều người chưa có nguồn tài chính ổn định và dồi dào để thực hiện các mục đích chi tiêu thì vay tiêu dùng như là một một vị thần tài luôn bên cạnh bạn.
Thực tế cho thấy, nhu cầu tài chính “nhỏ” dưới 20 triệu đồng phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống và công việc không phải chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây mà đã có từ rất lâu.

Tuy nhiên, nếu như trước đây, mỗi khi có nhu cầu vay vốn tín dụng với giá trị thấp, người dân sẽ vay mượn bạn bè, người thân, thậm chí là tìm đến “tín dụng đen” với lãi suất “cắt cổ” thì bây giờ, khi hành lang pháp lý cho hoạt động này đã tương đối đầy đủ, họ có thể mạnh dạn đến các công ty tài chính để ký kết các hợp đồng vay vốn hợp pháp với điều khoản rõ ràng và mức lãi suất hợp lý hơn.

(Mcredit tổng hợp )